Thông tin hữu ích

Sữa – Chất độc màu trắng hay thức uống bổ dưỡng?

Sữa là chất độc hay thực phẩm bổ dưỡng

Trong nhiều thập kỷ, sữa đã trở thành một chủ đề gây ra rất nhiều tranh cãi, nó là chất độc hay là một thức uống bổ dưỡng? Một số người quả quyết rằng sữa là thức uống bổ dưỡng cần thiết giúp xương khoẻ mạnh nhưng một số người khác lại cho rằng nó gây ung thư và giảm tuổi thọ.

Vậy !!! Ai mới là người đúng? Và tại sao chúng ta lại uống sữa hằng ngày? Hãy cùng Sap Hang Rong tìm hiểu thông qua bài viết sau đây bạn nhé.

>>> Xem thêm thông tin:

Lợi ích của sữa đối với sự phát triển là gì?

Sữa có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, sự phát triển và hệ miễn dịch của con người

Sữa là một nền tảng chế độ ăn uống đầu tiên của các loại động vật có vú sau sinh, do lúc này hệ thống tiêu hoá chưa được hoàn thiện và cũng chưa thể tiêu hoá được các loại thực phẩm khác ngoài sữa. Về cơ bản thì sữa là loại thực phẩm cơ bản cung cấp dinh dưỡng và năng lượng khởi động cho cơ thể giúp cơ thể phát triển.

Thành phần của sữa giàu chất béo, vitamin, khoáng chất và đường sữa (lactose). Và quan trọng hơn hết cho khoảng thời gian sau sinh là sữa chứ kháng thể và protein, cơ thể sẽ có năng lượng để hoạt động và kháng thể để chống lại bệnh khi con non chưa có khả năng sinh kháng thể.

Việc sản xuất sữa sẽ khiến cơ thể của người mẹ mất rất nhiều năng lượng, và lượng sữa cần ngày càng nhiều. Cho nên đến 1 lúc nào đó thì con người sẽ dừng việc sử dụng sữa mẹ và chuyển qua sử dụng các thức ăn khác theo thực đơn của người trưởng thành.

Quá trình này đã được thực hiện trong hàng ngàn năm, tuy nhiên cho đến khoảng một ngàn năm trước khi mà con người định cư và tạo dựng nên các cộng đồng nông nghiệp, lúc này con người đã băt đầu thuần hoá các loại động vật lấy sữa đầu tiên như dê, cừu và các loại gia súc. Con người chúng ta nhận thấy các loại động vật này sử dụng các nguồn thức ăn vô dụng đối với con người nhưng loại cung cấp sữa là thực phẩm bổ dưỡng. Điều này tạo nên một sự khác biệt cực kì lớn về mặt sinh tồn cho con người. Nhóm người nào biết cách thu hoạch và sử dụng sữa động vật thì có lợi thế hơn về mặt phát triển.

Thông qua những sự chọn lọc từ con người mà nguồn sữa đã ngày càng thay đổi, bổ dưỡng hơn, thơm ngon hơn và được biết đến rộng rãi hơn. Việc thay đổi nguồn sữa phải kể đến một loại enzyme chuyên biệt là lactase và loại enzyme này có rất nhiều trong cơ thể của trẻ nhỏ. Điều này giúp chúng có thể phá huỷ được lactose giúp tiêu hoá được sữa một cách dễ dàng (khi lactose vào trong cơ thể sẽ được lactase phân hoá thành đường glucose và galactose để cơ thể hấp thụ).

Có một điều bạn nên biết là càng lớn thì cơ thể chúng ta lại sản xuất càng ít lactase và trên thế giới chỉ có khoảng 65% số người có enzyme này khi trưởng thành, và bạn biết điều đó là gì không, đó là họ sẽ không thể tiêu hoá hơn 150ml sữa mỗi ngày được.

Việc không dung nạp được lactose không đồng đều, chúng trải dài và có tỉ lệ khác nhau tuỳ vào khu vực, trong đó ở khu vực châu á thì tỉ lệ này lên đến 90% số người không thể dung nạp còn ở bắc âu hay bắc mỹ thì tỉ lệ này thấp hơn rất nhiều. Lý do này có thể xảy ra do sự đột biến của từng chủng tộc.

Vậy sữa là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng như vậy tại sao chúng ta lại có cuộc tranh cãi này?

Cuộc tranh cãi về sữa có lợi hay có hại

Sữa vẫn còn rất nhiều tranh cãi về tích cực và tiêu cực

Có một số tuyên bố liên quan đến mặt tích cực và tiêu cực của sữa:

Tuyên bố về mặt tiêu cực của sữa đối với sức khoẻ: một số vấn đề được nêu ra như giòn xương, ung thư, các bệnh về tim mạch, đến các triệu chứng không dung nạp gây dị ứng. Một số nghiên cứu còn cho thấy mối liên kết giữa sữa và nguy cơ cao mắc ung thư, ruột kết cũng như ung thư tuyến tiền liệt.

>>> Đây chỉ là những bằng chứng phiến diện khi thật sự sữa không có bất kì tác động nào gây nên ung thư, và canxi trong sữa còn giúp phòng chống ung thư ruột kết một cách có hiệu quả. Có nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng trên 1/4 lít sữa hằng ngày sẽ gia tăng khả năng mắc phải ung thư.

Tuyên bố về mặt tích cực của sữa đối với sức khoẻ: không thể phủ nhận việc sữa giúp quá trình phát triển của cơ thể diễn ra nhanh chóng và mạnh khoẻ, canxi có trong sữa còn giúp cho hệ xương khớp của trẻ phát triển cứng cáp hơn. Ngoài ra sữa còn cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động một cách bền bỉ cũng như đốt cháy được những chất béo.

>>> Có rất nhiều nghiên cứu cho đến nay nêu ra được những bằng chứng tích cực của sữa, góp phần vào việc phát triển của cơ thể, bổi bổ sức khoẻ cũng như hỗ trợ cho khẩu phần ăn hằng ngày cung cấp năng lượng giúp cơ thể hoạt động.

Tiêu chuẩn về sữa để bảo đảm an toàn cho sức khoẻ

Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn được đặt ra cho việc sản xuất sữa, toàn bộ đều nhằm mục đích bảo đảm an toàn cho người uống và nhất là trẻ em. Đã có rất nhiều trường hợp vì lợi nhuận mà sử dụng các chất hoá học trong sữa, gây ra những hậu quả khôn lường cho trẻ cũng như người sử dụng.

Vấn đề lớn nhất về sữa chính là thuốc trừ sâu và diệt cỏ, khi các loài vật ăn vào chúng tồn đọng và tích tụ trong sữa, nếu không được kiểm tra thì quả thật là một trong những nguy hiểm khôn lường.

Mỗi loài vật sẽ cho một loại sữa khác nhau với các thành phần dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cũng như hương vị khác biệt. Nếu bạn không thích mùi vị sữa bò thì có thể chuyển qua sữa dê để thử khẩu vị mới thế nào.

Nhìn chung thì sữa vẫn rất cần cho cơ thể, đặc biệt là trẻ em vì chúng sẽ là nguồn dinh dưỡng bổ sung cực kì chất lượng mà bạn không thể bỏ qua.

Có nên sử dụng sữa hay không?

Theo như những thông tin mà chúng ta vừa nêu ra, sữa vẫn là một thực phẩm đầy dinh dưỡng cần thiết cho sức khoẻ cũng như sự phát triển. Nếu bạn muốn tốt nhất thì có thể sử dụng sữa hữu cơ để đảm bảo được chất lượng tốt nhất cũng như an toàn cho sức khoẻ khi sử dụng.

Để có thể mua được những sản phẩm chính hãng, chất lượng và có giá tốt, hãy tìm đến Sạp Hàng Rong bạn sẽ được chọn mua các sản phẩm tốt nhất. Và với những thông tin vừa rồi hy vọng bạn đã hiểu đúng về sữa và quyết định sử dụng sữa cho mọi người trong gia đình mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.