Thông tin hữu ích

Các loại sữa bò thường dùng và đâu là loại tốt nhất nên sử dụng

Tổng hợp các loại sữa bò trên thị trường hiện nay - Sạp Hàng Rong

Sữa bò được biết đến như một loại thực phẩm được sản xuất và tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới, cung cấp cho con người một lượng dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Tuy vậy chúng ta vẫn còn đang phân vân không biết có các loại sữa bò nào hiện đang có mặt trên thị trường. Hãy cùng Saphangrong.com tìm hiểu thêm trong bài viết ngày hôm nay nhé.

1. Whole Milk ( sữa nguyên chất/sữa nguyên kem )

Sap_Hang_Rong_Whole_Milk_sua_nguyen_chat

Sữa nguyên chất hay sữa nguyên kem là loại sữa chưa trải qua công đoạn trích xuất chất béo có trong sữa, khi sử dụng loại sữa này sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn nhưng chỉ cung cấp 1 lượng calories cơ bản trong cùng một khẩu phần.

Thành phần của một cốc sữa nguyên kem (chứa 3.25% chất béo) bao gồm: chất béo, 150 calories, 8 gram chất béo và 8 gram protein. Và có một điều bất ngờ hơn là khi một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Clinical Nutrition (châu Âu) cho biết nữ giới sử dụng sữa nguyên chất tăng cân ít hơn so với sử dụng các loại sữa ít béo. Và hiệp hội Tim Mạch Mỹ cũng khuyến cáo trẻ từ 2 tuổi nên sử dụng sữa nguyên chất chứ đừng nên tiêu thụ sữa ít béo.

2. Reduced/Skim/Non-Fat Milk (sữa ít béo/sữa tách béo/sữa không béo)

Sap_Hang_Rong_Non_Fat_Milk_sua_khong_beo

Bạn muốn sử dụng sữa nhưng lại sợ mập do chất béo chưa trong sữa, vậy thì các loại sữa tách béo, ít béo hay không có chất béo sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Đây là loại sữa được tách béo hoặc để lại chỉ một ít chất béo trong thành phần, được sử dụng nhiều nhất bởi những người thừa cân hoặc trong các khẩu phần dinh dưỡng hạn chế chất béo.

  • Sữa ít béo (chứa khoảng 2% chất béo): 130 calories, 8 gram protein, 5 gram chất béo.
  • Sữa tách béo (chứa khoảng 1% – 1.5% chất béo): 100 calories, 8 gram protein, 2.5 gram chất béo.
  • Sữa không béo (chứa khoảng 0% chất béo): 90 calories, 8 gram protein, 0 gram chất béo.

3. Lactose-Free Milk (sữa không chứa Lactose)

Sap_Hang_Rong_Cac_loai_sua_01

Lactose là một loại đường có trong sữa, để có thể tiêu hoá được loại đường này thì cơ thể cần một loại enzyme lactase, và nếu cơ thể không có hoặc số lượng không đủ thì không thể tiêu hoá được Lactose (chứng không dung nạp Lactose). Và để giúp cho những người bị chứng không dung nạp Lactose thì sữa không Lactose được sản xuất.

Một điều bạn nên lưu ý là giá thành của loại sữa này sẽ cao hơn so với các loại sữa thông thường. Bởi vì chúng cần trải qua các công đoạn để loại bỏ đường Lactose.

>>> Xem thêm video về sự khác biệt giữa sữa không Lactose và sữa thường:

4. A2 Milk (sữa A2)

Sap_Hang_Rong_Cac_loai_sua_02

Các loại sữa bò chứa 2 protein chính là casein và whey. Casein chiếm khoảng 80% protein trong sữa và có các loại casein khác nhau, một trong số đó được gọi là beta-casein. Beta-casein chiếm khoảng 30% protein trong sữa bò. A1 và A2 là hai biến thể của beta-casein. Sữa bình thường chứa cả beta-casein A1 và A2, nhưng sữa A2 chỉ chứa beta-casein A2. Ngày nay, hầu hết sản phẩm sữa trên thị trường là sữa A1.

5. Sữa hữu cơ (Organic Milk)

Sap_Hang_Rong_Cac_loai_sua_03

Sữa hữu cơ là loại sữa được sản xuất từ những nguyên liệu hữu cơ đạt chuẩn, chúng ta có sữa bò hữu cơ hoặc sữa hạt hữu cơ. Mỗi loại sẽ phù hợp tuỳ vào nhu cầu của chúng ta khi sử dụng, hãy lựa chọn loại sữa phù hợp nhất cho cơ thể để mang lại kết quả tốt nhất.

6. Grass-Fed Milk (sữa bò ăn cỏ)

Sap_Hang_Rong_Cac_loai_sua_04

Ở Mỹ, giống như sữa bò hữu cơ, có một số điều kiện nhất định phải đạt được để sữa được dán nhãn là “grass-fed”. Vì vậy, giá thành của sữa bò ăn cỏ cũng đắt đỏ hơn.

Theo thông tin trên Tạp chí Food Science & Nutrition (Anh), sữa hữu cơ từ bò ăn cỏ có lượng omega-3 cao hơn 147% so với sữa thông thường và 52% so với sữa hữu cơ. Sữa bò ăn cỏ nguyên chất sẽ cung cấp cho bạn dinh dưỡng tương tự như sữa nguyên chất: 150 calorie, 8gr protein và 8gr chất béo.

7. Flavored Milk (sữa hương vị)

Sap_Hang_Rong_Cac_loai_sua_05

Ngon miệng và hấp dẫn, sữa thêm hương vị là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Sản phẩm này thường được cho thêm hương vị trái cây, chocolate hoặc cà phê, vẫn cung cấp protein và các chất dinh dưỡng có trong sữa bò. Tuy nhiên, chúng thường có nhiều đường và bạn cần cân nhắc trước khi tiêu thụ.

8. Raw Milk (sữa tươi)

Sữa tươi là sữa ở dạng nguyên liệu thô, dạng nước, chưa qua chế biến hoặc chỉ mới qua sơ chế và chưa được tiệt trùng hay khử trùng triệt để. Vì vậy, sữa có thể giữ được các protein và enzyme thiết yếu có trong sữa.

Tuy nhiên khi sử dụng sữa thì bạn cũng cần chú ý đến một số vấn đề để có thể bảo đảm an toàn thực phẩm. Hạn chế sử dụng sữa chưa qua chế biến nhằm tránh trường hợp nhiễm kí sinh trùng, vi khuẩn và các mầm bệnh.

>>> Xem thêm: Sữa có phải là chất độc ? Cùng xem bài viết này để hiểu rõ hơn về sữa bạn nhé.

Trên đây là các loại sữa bò hiện nay đang có mặt trên thị trường, hy vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn có được lựa chọn sử dụng sữa tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.