Thông tin hữu ích

Sản xuất gạo hữu cơ không đơn giản như bạn nghĩ

Quá trình sản xuất gạo hữu cơ không dễ như bạn nghĩ

Gạo là một loại thực phẩm thiết yếu và sử dụng hằng ngày tại các nước Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Chúng ta vẫn thường quen với những loại gạo truyền thống, gạo hữu cơ thì thời gian gần đây bắt đầu được sử dụng nhiều. Vậy thì việc sản xuất gạo hữu cơ có khó khăn hay dễ dàng? Hãy cùng Sạp tìm hiểu bằng bài viết ngày hôm nay nhé.

Vì sao gạo hữu cơ được ưa chuộng?

Không thể nói tại Việt Nam gạo là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Gạo đã gắn liền với chúng ta từ lúc còn nhỏ cho đến khi trưởng thành và già đi. Chúng giúp chúng ta no bụng và bổ sung cho cơ thể nguồn dinh dưỡng thiết yếu, giúp chúng ta hoạt động.

Và cũng gần đây thì gạo hữu cơ cũng được các gia đình Việt đưa vào sử dụng. Chúng cung cấp nhiều hơn những lợi ích cho chúng ta hằng ngày. Vừa sạch, vừa an toàn, vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn so với các loại gạo thông thường.

Quan trọng hơn hết, một số loại gạo hữu cơ còn có thể được sử dụng cho người mắc bệnh tiểu đường, hoặc sử dụng trong các quá trình trị liệu. Tuy nhiên, sản xuất gạo hữu cơ lại không đơn giản như những loại gạo thông thường. Chúng đòi hỏi rất nhiều yếu tố khác nhau, cũng như cần trải qua quá trình kiểm tra ngắt gao. Từ đó mới có thể cho ra đời loại gạo hữu cơ mà chúng ta dùng hiện nay.

Gạo hữu cơ cần phải đạt được những tiêu chí chất lượng nghiêm ngặt

Quy trình trồng và sản xuất gạo hữu cơ

Để có thể cho ra đời những loại gạo hữu cơ chất lượng, chúng ta cần thiết phải có đủ và đạt những điều kiện sau:

Đất trồng

Vùng đất được dùng để trồng lúa hữu cơ phải là vùng đất sạch, được xử lý một cách triệt để nhất. Quan trọng nhất là không được sử dụng bất kì một loại chất hóa học nhân tạo nào. Chúng phải được xử lý hoàn toàn bằng các phương pháp truyền thống, an toàn cho đất và vật liệu nguồn gốc từ thiên nhiên.

Nếu một vùng đất canh tác sử dụng các chế phẩm hóa học nhân tạo, cần thiết nhất là phải được xử lý triệt để. Những chế phẩm sinh hoạc sẽ được sử dụng ít nhất trong 3 mùa vụ liên tiếp.

Những khu đất được sử dụng làm nơi trồng lúa hữu cơ sẽ được cách ly, tránh sự tiếp xúc với những khu trồng lúa thông thường. Vì vậy có thể nói gạo hữu cơ sẽ có chất lượng tốt nhất, không có bất kì sự tiếp xúc nào với các yếu tố có hại.

Nước tưới

Nguồn nước chính là điều quan trọng nhất không chỉ cho trồng lúa mà cả các loại cây trồng khác. Tuy nhiên đối với việc sản xuất gạo hữu cơ thì quá trình sử dụng nước tưới cũng cực kì nghiêm ngặt.

Toàn bộ phần nước tưới lên cánh đồng hữu cơ phải là loại nước đã qua xử lý, lọc chất độc, lọc chất kiềm và các tác nhân hoá học khác. Một điểm nổi bật là nguồn nước thông thường sẽ được lấy từ thiên nhiên để đảm bảo chất lượng và độ ngon cho gạo.

Hạt giống

Quan trọng nhất vẫn chính là hạt giống lúa, loại hạt giống được sử dụng là loại đạt những tiêu chuẩn quốc gia về hữu cơ. Được lai tạo từ các phương pháp thiên nhiên, tuyệt đối không sử dụng các loại giống lúa biến đổi gen.

Bên cạnh đó, có rất nhiều giống lúa hữu cơ được nghiên cứu và lai tạo riêng biệt. Chúng đáp ứng được những nhu cầu về dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị.

Phân bón và chế phẩm sinh học

Khi sản xuất gạo hữu cơ thì điều quan trọng nhất là trong quá trình nuôi trồng phải an toàn và không sử dụng hoá chất. Chính vì vậy mà các loại phân bón sinh học và chế phẩm sinh học sẽ được sử dụng hầu như hoàn toàn trong toàn bộ quá trình.

Các loại phân tự nhiên được kết hợp và sử dụng với nhau để giúp cây lúa phát triển. Ngoài ra điều quan trọng nhất chính là giữ được độ phì cho đất, tránh tình trạng đất bị khô kiệt dinh dưỡng.

Còn các loại bệnh tật và sâu bộ gây hại lúa, đây cũng là vấn đề đau đầu cho việc trồng lúa hữu cơ. Tuy nhiên việc không thể sử dụng các loại hoá chất cũng như chế phẩm nhân tạo. Chúng ta bắt buộc phải sử dụng các loại chế phẩm sinh học, thiên địch của sâu bệnh để bảo vệ cây lúa.

Đội ngũ chuyên gia, kỹ sư

Thường xuyên được chuyên gia và kỹ sư kiểm tra

Thường xuyên được chuyên gia và kỹ sư kiểm tra

Có thể nói mọi thứ đều quan trọng, tuy nhiên con người vẫn là điểm mấu chốt quan trọng nhất. Chúng ta không thể thiếu đi các chuyên gia và kỹ sư trong toàn bộ quá trình. Chỉ có họ mới hiểu biết và chăm sóc cho cây lúa hữu cơ một cách tốt nhất.

Ngoài quá trình chăm sóc, các chuyên gia và kỹ sư còn quan sát toàn bộ quá trình phát triển, đảm bảo toàn bộ quá trình được diễn ra tự nhiên mà không bị tác động bởi yếu tố nhân tạo.

Thời gian trồng

Một năm chúng ta nên sản xuất nhiều nhất là 2 vụ lùa, điều này giúp đất có thể nghỉ ngơi và đạt chất lượng tốt nhất cho mùa tiếp theo. Điều này cũng cho chúng ta thời gian đủ để có thể xử lý đất, giúp đất sạch hơn các mầm bệnh cũng như những điều có hại cho cây trồng.

Từ lúc chọn giống, đến khi gieo hạt, bén rể,… Các kỹ sư sẽ liên tục theo dõi và cùng các chuyên gia xử lý nếu quá trình phát triển gặp khó khăn. Tuỳ vào từng thời điểm mà sử dụng các loại phân bón và chế phẩm sinh học phù hợp.

Quan trọng nhất là quá trình kiểm soát sinh vật và bệnh gây hại trên cây lúa. Ngăn chặn được những yếu tố này giúp cây lúa phát triển tốt, cho ra đời những hạt lúa chất lượng đạt tiêu chuẩn. Và thời gian phát triển của cây lúa cần đảm bảo đúng độ tuổi, khi nào cần thu hoạch là thu hoạch.

Quá trình sản xuất gạo hữu cơ

Hạt lúa hữu cơ sau khi được thu hoạch sẽ được xử lý một cách cẩn thận nhất, sau đó được chuyển đến nhà máy sản xuất gạo hữu cơ. Từ đó, chúng trải qua những công đoạn xử lý và sản xuất để cho ra đời những hạt gạo hữu cơ chất lượng. Những hạt gạo này cần được kiểm tra trước khi được đưa ra thị trường tiêu thụ.

Quy trình kiểm tra chất lượng gạo hữu cơ

Để có thể cho ra đời loại gạo hữu cơ chất lượng cao, sản phẩm thành phẩm cần đạt những chỉ tiêu như:

Chỉ tiêu độc chất:

  • Tuyệt đối không chứa dư lượng kim loại nặng và thuốc bảo vệ thực vật.
  • Hàm lượng Nitrate < 50mg/kg.
  • Độc tố Aflatoxin do nấm không được phát hiện bởi phương pháp sắc ký lớp mỏng.

Chỉ tiêu côn trùng nấm mốc:

  • Số lượng bào tử nấm trên 1kg gạo không được vượt quá 10,000 bào tử.
  • Không có côn trùng.

Chất lượng hạt gạo:

  • Đạt tiêu chuẩn TCVN 5644:1999 3.3
  • Trước khi thu hoạch cần tháo khô nước từ 10-15 ngày.
  • Gặt đúng độ chín của lúa.
  • Phơi hoặc sấy đúng tiêu chuẩn.
  • Xử lý và kiểm tra trước khi đóng gói tiêu thụ.

Với các công đoạn nuôi trồng phức tạp cùng điều kiện kiểm tra tiêu chuẩn nghiêm ngặt, việc sản xuất gạo hữu cơ không dễ như bạn nghĩ, điều này giúp mang lại cho bạn sản phẩm tốt cho sức khoẻ. Ngoài ra một số loại còn được đưa đi kiểm nghiệm bởi các tổ chức hữu cơ quốc tế. Trong đó có thể kể đến gạo lứt hữu cơ VietSuisse mà nhà Sạp đang phân phối. Sản phẩm tự hào đạt chứng nhận hữu cơ USDA và EU của thế giới, mang lại cho người tiêu dùng Việt sản phẩm Việt mà chất lượng toàn cầu.

SHR - Gạo Lứt hữu cơ 1kg

SHR – Gạo Lứt hữu cơ 1kg

Bài viết về các quy trình sản xuất gạo hữu cơ của Sạp đã hết, mong rằng những thông tin này có thể cho bạn thấy việc sản xuất này không dễ như bạn nghĩ. Hãy theo dõi saphangrong.com để tìm hiểu thêm thật nhiều thông tin thú vị khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.