Thông tin hữu ích

Thịt có hại cho sức khoẻ của bạn hay không?

Sạp Hàng Rong - Tìm hiểu xem thịt có hại cho sức khoẻ hay không?

Tổ tiên của chúng ta bắt đầu chuyển từ ăn chay sang ăn mặn vào khoảng 2 triệu năm trước, đây không phải vì thịt bổ dưỡng mà còn xuất phát từ bản năng nhu cầu của tổ tiên chúng ta. Lúc bấy giờ biến đổi khí hậu diễn ra mạnh mẽ, các loại thực vật mà tổ tiên chúng ta sử dụng ngày càng khan hiếm, điều này bắt buộc tổ tiên chúng ta phải chuyển qua ăn thịt để bổ sung dinh dưỡng.

Cho đến thời điểm hiện tại thì thịt là một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của con người chúng ta. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng thịt có hại cho sức khoẻ. Vậy theo bạn thì “thịt có hại cho sức khoẻ hay không?”, hãy cùng Cửa hàng thực phẩm Sạp Hàng Rong tìm hiểu thông qua bài viết sau đây bạn nhé.

Tìm hiểu thêm thông tin về thịt đối với sức khoẻ của con người

Con người cần ăn để cung cấp cho cơ thể năng lượng và nguồn dưỡng chất thiết yếu

Không thể phủ nhận việc thịt là một nguồn thực phẩm không thể thiếu của con người, khi mà hằng ngày lượng thịt tiêu thụ trong mỗi bữa ăn dần tăng cao. Tuy nhiên trong vài năm gần đây có rất nhiều nghiên cứu cho thấy thịt gắn liền với nhiều rủi ro cho sức khoẻ như: các bệnh về tim mạch, gia tăng tỉ lệ ung thư và giảm tuổi thọ của con người. Vậy thì thịt có hại thế nào đối với sức khoẻ của con người?

Trong bài viết này nhà Sạp sẽ chỉ nói đến thịt, còn về các loại thực phẩm khác thì nhà Sạp sẽ chia sẻ trong một bài viết khác bạn nhé.

Cơ thể của chúng ta về mặt sinh học cần ăn vì 3 nguyên nhân sau:

  • Lấy năng lượng giúp cơ thể hoạt động, phát triển và hồi phục những tổn thương.
  • Để có nguyên liệu cung cấp cho quá trình chế tạo các tế bào.
  • Cung cấp cho cơ thể các chất cần thiết mà cơ thể chúng ta không thể tổng hợp hay sản xuất được.

Nguồn năng lượng cũng như nguyên liệu sẽ được lấy từ 3 loại chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm:

  • Chất béo (FATS)
  • Các bon hy đờ rát (CARBOHYDRATES)
  • Bờ rô tê in (PROTEINS)

Trong các loại chất dinh dưỡng đa lượng trên thì:

  • Protein là nguồn nguyên liệu quan trọng nhất cho việc sửa chữa và bổ sung cấu trúc các tế bào. Trong đó bao gồm các loại Vitamin và chất khoáng mà cơ thể chúng ta rất cần để thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Và bạn biết điều gì không? THỊT hầu như cung cấp toàn bộ những thứ trên cho cơ thể của chúng ta. Nó bao gồm những Axit Amin và khoáng chất cần thiết như: sắt, kẽm, magie, vitamin D, A,…cùng nhiều chất cần thiết khác và một số chất không thể tìm thấy trong thực vật như Vitamin B12.

Tuy vậy chỉ có một vitamin mà chúng ta không thể tìm thấy trong hầu hết các loại thịt đó là vitamin C. Loại vitamin này xuất hiện hầu hết trong các loại thực vật và đóng vai trò hỗ trợ cho hệ miễn dịch của chúng ta cũng như sự phát triển của các mô liên kết. Và trong một vài tháng mà bạn không hấp thụ vitamin C thì bạn sẽ mắc phải bện Scobat.

Không có vitamin C nhưng thịt bù lại có nhiều chất có thời gian phân huỷ nhanh hơn và có tác dụng nhanh hơn rất nhiều so với thực vật. Ví dụ như rau chân vịt chứa nhiều chất sắt hơn thịt nhưng tốc độ hấp thụ chất sắt của rau chân vịt chậm hơn rất nhiều so với thịt, và cơ thể của bạn cũng cần nhiều năng lượng hơn để hấp thụ sắt có trong rau.

Một số lợi ích của thịt đối với sức khoẻ!

Thịt cung cấp rất nhiều dinh dưỡng và dưỡng chất cho cơ thể

Người Eskimo có thể sống sót trong một thời tiết khắc nghiệt nhờ chế độ ăn hoàn toàn từ thịt, chế độ ăn của họ sử dụng toàn bộ các thành phần của động vật bao gồm cả nội tạng và như vậy họ nhận được toàn bộ các dưỡng chất cần thiết bao gồm cả vitamin C.

Vì vậy có thể nói thịt chắc chắn không nguy hiểm cho chúng ta khi ăn chúng. Tuy nhiên chúng sẽ có những ảnh hưởng đối với sức khoẻ của chúng ta khi chúng được sản xuất như thế nào và đến từ loài động vật nào. Đây cũng chính là những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi “Thịt có hại cho sức khoẻ hay không?“.

Trong các loại động vật thì cá có thể nói là nguồn thịt bổ dưỡng nhất. Trong cá chứa axit béo không bão hoà Omega-3 giúp giảm nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch cũng như hỗ trợ chức năng miễn dịch chống viêm. Là một phần thường xuyên của chế độ ăn uống, thịt cá có thể được sử dụng thường xuyên mà không cần lo lắng gì.

Đi cùng với thịt cá là thịt gà, một loại thịt phổ biến đứng thứ 2 của con người chúng ta và cũng được coi như một loại thịt ít có rủi ro nhất. Duy chỉ có 1 vấn đề cần được chú ý chính là chất béo, bởi thịt gia cầm chứa hàm lượng chất béo bão hoà cao có liên quan đến vấn đề tim mạch cũng như cholesterol.

Vậy nếu bạn đang phân vân ăn thịt tốt cho sức khoẻ thì nên chọn thịt cá và thịt gà bạn nhé. Nhận thấy những giá trị dinh dưỡng mà chúng cung cấp thì thực đơn hằng ngày nên thay đổi để đảm bảo nguồn cung được phong phú.

Loại thịt nào có hại cho sức khoẻ của con người?

Một vấn đề xuất hiện khi các loại thịt đỏ được tiêu thụ mạnh như thịt bò, heo, cừu, ngựa, dê,… Và theo như nhiều nghiên cứu gần đây thì chúng ta chỉ nên tiêu thụ 23 gram thịt đỏ mỗi ngày là tốt nhất, và 1 miếng bít-tết là khẩu phần thịt dành cho cả tuần.

Trong những nghiên cứu đó cho rằng việc tiêu thụ mỗi bữa từ 100 gram thịt đỏ sẽ làm tăng đến 19% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, 11% đột quỵ và 17% ung thư trực tràng. Nghe qua thì thật sự đây là một điều đáng báo động cho những ai đang có chế độ ăn nhiều thịt đỏ, tuy vậy chúng ta hãy nghe qua những thông tin sau.

  • Hầu hết những nghiên cứu liên quan đến thịt đỏ là những nghiên cứu đối chứng, điều đó có nghĩa là chọn 1 nhóm người mắc bệnh và phân loại theo thói quen ăn uống. Và họ càng tiêu thụ nhiều thịt đỏ thì khả năng mắc bệnh của họ càng tăng cao.

Những người khoẻ mạnh thường có một thói quen ăn uống lành mạnh, kết hợp hài hoà giữa thực vật và thịt động vật, tạo nên nguồn cung chất dinh dưỡng đa dạng và không mang lại tổn hại cho sức khoẻ. Và điều này cũng rất khó để có thể nhận định được thịt là thực phẩm lành mạnh hay độc hại.

>>> Xem thêm: Sữa – Chất độc màu trắng hay thức uống bổ dưỡng?

Lý do thịt trở nên độc hại cho sức khoẻ là gì?

Việc chế biến sẽ gây ra những biến đổi chất gây hại cho cơ thể

Mọi điều sẽ diễn ra hết sức bình thường cho đến khi thịt được chế biến. Việc chế biến là cách thêm vào một số chất như việc xông khói, tẩm ướp, nước, luộc, lên men… Nói cách khác thì những cách chế biến này sẽ làm cho thịt trở nên ngon hơn nhưng cũng từ đó sinh ra sự biến đổi chất trong thịt gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người sử dụng.

Một số chất sau khi biến đổi được cơ thể hấp thụ, tích trữ trong cơ thể và dẫn đến các vấn đề về ung thư. Và cứ dùng nhiều hơn 50 gram thịt chế biến sẵn mỗi ngày thì bạn đã tăng tỉ lệ ung thư của mình lên 18%.

Gia súc được cho ăn một lượng lớn kháng sinh cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến việc thịt bị nhiễm độc, và khi con người ăn vào thì dư lượng của các hoá chất này sẽ tồn tại tiếp tục bên trong cơ thể, từ đó dẫn đến những hệ luỵ khó ngờ cho sức khoẻ.

Cũng chẳng có thông tin nào chứng minh các chất còn lại có trong thịt sẽ gây nên nguy hiểm cho sức khoẻ ngoại trừ chất béo cao, có thể nói thịt vẫn rất cần thiết cho cơ thể nhưng điều bạn cần quan tâm là điều chỉnh lượng thịt sao cho phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Như vậy với câu hỏi “thịt có hại cho sức khoẻ con người hay không?” thì có thể nói đơn giản như sau. Thịt là nguồn cung cấp dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên để đảm bảo cho sức khoẻ thì bạn nên hạn chế và sử dụng một lượng thịt vừa đủ để có thể không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm hữu cơ để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ. Có thể kể đến là ngũ cốc hữu cơ giúp cung cấp các loại chất sơ, vitamin,…cần thiết cho cơ thể.

Với những thông tin về thịt mà nhà Sạp vừa chia sẻ với bạn bên trên, hy vọng rằng bạn đã hiểu đúng hơn và sâu hơn về thịt. Hãy áp dụng chế độ ăn mới cho gia đình mình và cùng giữ gìn sức khoẻ cho tốt bạn nhé.

Nguyễn Tuấn Phát – Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.