Chuyện trồng cây/làm vườn

Tự Xây Vườn Rau Hữu Cơ Tại Nhà Ai Cũng Làm Được

Tự xây dựng vườn rau hữu cơ tại nhà dễ dàng

Làm thế nào để bắt đầu tự xây vườn rau hữu cơ tại nhà? Có rất nhiều cách để bạn có thể tự xây dựng cho mình một vườn rau hữu cơ. Điều quan trọng nhất là bạn phải nắm rõ và chính xác những điều cần thiết. Trong bài viết này, Sạp Hàng Rong sẽ hướng dẫn bạn những điều đó nhé.

Lý do mỗi gia đình nên sở hữu một vườn rau hữu cơ cho riêng mình

Như mọi người đã biết, sức khỏe là một món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho con người. Chỉ cần có một sức khỏe tốt thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện bất kì một ước mơ nào. Chính vì vậy mà bạn cần phải chăm sóc cho sức khỏe của mình thật tốt.

Để có thể giúp cho sức khỏe của bản thân và gia đình thêm khỏe mạnh. Điều quan trọng nhất chính là có một chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng. Trong đó, thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ đã trở thành một phong cách sống đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và ngày càng ưu tiên đến sức khỏe con người. Thực phẩm hữu cơ là một dạng thực phẩm được nuôi, trồng mà không sử dụng đến các chất bảo vệ thực phẩm, phân bón nhân tạo, phóng xạ hay các loại kháng sinh, hormone tăng trưởng, biến đổi gen…

Như vậy bạn có thể thấy việc tự xây vườn rau hữu cơ tại nhà là điều hết sức cần thiết. Bạn sẽ tự cung cấp cho bữa ăn gia đình mình thêm nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe. Vậy để có thể sở hữu vườn rau hữu cơ này thì bạn cần làm gì?

>>> Bạn có đang thắc mắc thực phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch khác nhau thế nào không? Bài viết “Điểm Khác Nhau Giữa Thực Phẩm Hữu Cơ Và Thực Phẩm Sạch” sẽ giúp bạn có thể phân biệt được 2 loại thực phẩm này. Hãy cùng Sạp tìm hiểu và chuẩn bị một bữa ăn tốt cho sức khỏe dành cho gia đình mình.

9 bước quan trọng tự xây vườn rau hữu cơ tại nhà

1. Xử lý hạt giống rau

Xử lý hạt giống trước khi trồng

Xử lý hạt giống trước khi trồng

Việc quan trọng đầu tiên là bạn phải biết cách xử lý hạt giống rau hữu cơ. Đối với những hạt giống này thì nhiệt độ thích hợp nhất là 70 độ C. Đây là mức nhiệt độ tốt nhất giúp cho hạt giống phát triển và nảy mầm một cách hoàn hảo nhất.

Tuy nhiên nếu bạn không chuyên trong việc này thì sao? Đừng lo, Sạp sẽ mách bạn một mẹo nhỏ giúp hạt giống có thể phát triển tốt. Bạn hãy ngâm hạt giống trong nước từ 8h – 24h, sau đó ủ trong một lớp bông gòn ẩm. Lưu ý, bạn nhớ liên tục tưới nước giữ ẩm cho lớp bông nhé. Làm như vậy khoảng từ 1 ngày – 2 ngày sẽ giúp hạt giống nảy mầm.

2. Lưu ý số lượng cây trồng

Kiểm soát số lượng cây phát triển

Kiểm soát số lượng cây phát triển

Một điểm cần lưu ý trong quá trình tự xây vườn rau hữu cơ nữa chính là số lượng cây trồng. Quan trọng là số lượng ít nhưng chất lượng cao còn hơn số lượng nhiều mà chất lượng thấp. Nếu trồng rau có mật độ cây quá nhiều thường sẽ gây ra sự chèn ép dẫn đến rau bị dập úng. Hoặc có khi chất dinh dưỡng cung cấp cho rau không đủ khiến rau không được chất lượng.

Thêm nữa là nếu bạn quản lý được số lượng cây rau trồng thì bạn sẽ dễ dàng chăm sóc hơn. Lúc này, bạn sẽ dễ dàng xử lý được những trường hợp phát sinh trong quá trình sinh trường, thời gian xử lý nhanh chóng và kịp thời hơn.

3. Cung cấp nguồn phân bón

Ủ phân sinh học dành để bón cây

Ủ phân sinh học dành để bón cây

Tối quan trọng trong việc xây dựng vườn rau hữu cơ chính là nguồn phân bón. Đây phải là một nguồn phân bón hoàn toàn tự nhiên. Kiên quyết không sử dụng các loại phân hóa học hoặc các loại phân từ nguồn gốc nhân tạo. Vì chúng dễ dàng để lại những dư lượng hóa chất không tốt trong rau.

Bên cạnh đó thì chúng ta còn cần phải tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Cũng như những loại sản phẩm hóa chất khác để bảo vệ cho rau. Chính việc sử dụng những loại hóa chất này sẽ khiến dư lượng hóa chất bị lưu lại trong rau khiến cho chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta một cách rất lớn.

Thông thường, chúng ta sẽ sử dụng các loại rau dập hoặc các loại thức ăn thừa để ủ phân. Đây là nguồn phân bón tốt và không chứa bất kì hóa chất gây hại nào.

4. Bón phân đúng cách và đúng thời điểm

Quá trình chuẩn bị đất rất quan trọng. Việc trộn phân sẽ giúp đất tốt hơn và tạo nền móng vững chắc cho việc phát triển của cây.

Tiếp tục là quá trình rau nảy mầm và phát triển những chiếc lá đầu tiên. Lúc này việc bón phân sẽ giúp cho quá trình này diễn ra tốt hơn và nhanh chóng hơn.

5. Tưới nước cho rau một cách thông minh

Không phải bất kì thứ gì dư và nhiều đều là tốt. Việc tưới nước cho rau cũng rất quan trọng, ít quá thì cây không phát triển và nhiều qua sẽ gây ngập úng.

Bạn có thể thử tưới nước bằng tay với vòi tưới hoặc bình tưới. Tuy nhiên cách này có thể dẫn đến tình trạng dập, úng rau.

Nếu bạn có điều kiện hơn thì có thể sử dụng vòi tưới rỉ. Nước sẽ liên tục rỉ ra và tưới cho toàn bộ vườn rau của bạn mà chẳng sợ bị dập úng. Để tự xây vườn rau hữu cơ tại nhà thì bạn nên sắm cho mình một bộ vói tưới rỉ nhé.

6. Tạo lớp phủ trên líp rau

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp lớp phủ bên trên líp rau tại những vườn rau sạch hoặc rau hữu cơ. Đây cũng là một trong những đặc điểm mà khi bạn tự xây dựng vườn rau hữu cơ tại nhà cần phải lưu ý và thực hiện.

Hãy mua cho vườn rau loại bạt phủ để giúp cho phần líp rau được che phủ tốt nhất. Giúp phòng tránh những loại hạt giống cỏ bay vào phần đất. Cũng giúp phần đất không bị mất nước do nắng nóng.

7. Bảo vệ sinh vật có lợi

Trong quá trình chăm sóc vườn rau hữu cơ tại nhà của mình. Bạn nên tìm hiểu qua những loại sinh vật có lợi cho sự phát triển của cây. Một số loài thiên địch sẽ giúp bạn tiêu diệt sâu bệnh có hại cũng như bảo vệ rau.

Bạn có biết một số loài cây có chất lượng tốt hơn và ngon hơn nhờ những loại sinh vật có lợi hay không. Hãy tìm hiểu về chúng và bảo vệ chúng thật tốt. Bạn sẽ chẳng phải hối hận khi bỏ công sức ra và tìm hiểu đâu.

8. Tự xây vườn rau hữu cơ tại nhà khoa học

Khi thiết kế một vườn rau hữu cơ tại nhà, bạn nên tham khảo những thiết kế khoa học và phù hợp với vị trí mà bạn muốn xây dựng.

Thiết kế vườn rau hữu cơ từng tầng là thiết kế điển hình cho những khu vực thành thị. Chúng được xây dựng và lắp đặt chủ yếu bên trên sân thượng của các tòa nhà. Hoặc bên trong những mảnh đất trống còn dư ra trong quá trình xây dựng được sử dụng làm sân.

Bên cạnh đó nếu bạn có dư diện tích đất một chút thì bạn cũng có thể thoải mái hơn. Trải dài những líp rau của mình để tạo nên sự thuận lợi nhất trong suốt quá trình chăm sóc. Tuy nhiên thì việc xây dựng vườn rau hữu cơ sân thượng lại là thiết kế được sử dụng nhiều nhất.

Điều đặc biệt quan trọng là chọn hướng đón nắng và tránh gió. Hãy đảm bảo toàn bộ vườn rau của bạn được đón nắng một cách đầy đủ nhất. Và tránh được những cơn gió lớn sẽ gây dập rau.

9. Chăm sóc thiên địch

Bạn có biết một số loài hoa hoặc cây gia vị là thiên địch của sâu bệnh hay không. Hãy tìm hiểu và trồng xen kẽ chúng trong vườn rau của bạn nhé. Bạn sẽ nhận thấy hiệu quả bất ngờ khi sử dụng biện pháp bảo vệ cây xanh này đấy.

>>> Bạn đang cần tìm cho mình những mặt hàng về thực phẩm. Hãy tham khảo thêm gạo hữu cơ được phân phối bởi Sạp Hàng Rong nhé.

Một khu vườn rau hữu cơ được gieo trồng là điều hết sức dễ làm. Tuy nhiên để tự xây vườn rau hữu cơ tại nhà có chất lượng tốt nhất, bạn cần tìm hiểu và ứng dụng những tiêu chuẩn một cách chính xác. Bài viết này là những lời khuyên và hướng dẫn của Sạp dành cho bạn. Nếu thấy hay, bạn hãy cùng Sạp bắt tay vào và tự xây dựng cho gia đình mình một vườn rau tốt cho sức khỏe nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.