Thông tin hữu ích

5 tiêu chí của việc canh tác hữu cơ bạn biết chưa

Xem ngay 5 tiêu chí của việc canh tác hữu cơ cùng Sạp Hàng Rong

Nông dân ngày nay đang đẩy mạnh việc nuôi trồng theo phương thức hữu cơ, có lẽ họ đã nhận thấy được tiềm lực của loại sản phẩm này, và đấy cũng chính là những bước đầu đưa thực phẩm hữu cơ trở nên phổ biến hơn. Việc canh tác hữu cơ nếu bạn tìm hiểu thông qua tài liệu thì có thể bạn sẽ cảm thấy nó thật khó, tuy nhiên chúng ta có thể tóm gọn trong 5 tiêu chí của việc canh tác hữu cơ sau đây và bạn sẽ hiểu một cách rõ ràng hơn rất nhiều.

1. Canh tác hữu cơ là gì?

Cánh đồng ngô canh tác hữu cơ

Canh tác hữu cơ là phương thức nuôi trồng được quy định một cách chặt chẽ, loại bỏ hoàn toàn các chế phẩm nhân tạo và 100% sử dụng các chế phẩm sinh học tự nhiên. Đất trồng, nguồn nước phải được loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại trước khi đưa vào nuôi trồng để đảm bảo không còn tồn dư thuốc trừ sâu, phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật,…

Quá trình canh tác này phải đảm bảo được tính nghiêm ngặt để sản xuất nên nguồn nguyên liệu cho quá trình sản xuất thực phẩm hữu cơ. Và trong quá trình này sẽ được các cơ quan chức năng giám sát một cách nghiêm ngặt và cấp chứng nhận. Nếu người nông dân thực hiện sai 1 trong các bước thì nguyên liệu sản xuất sẽ không được đánh giá thuộc về hữu cơ.

2. Vì sao phải canh tác hữu cơ?

Cung cấp nguyên liệu thực phẩm hữu cơ cho người tiêu dùng

Trải qua khoảng thời gian hơn 50 năm phát triển, việc sử dụng các chế phẩm hóa học đã và đang bộc lộ những điểm nguy hiểm của chúng đối với sức khỏe của con người cũng như đất trồng. Một phần lớn có thể kể đến là sự lạm dụng của con người đối với những chế phẩm này, dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm dành cho con người và cũng như làm cho đất trồng, nguồn nước trở nên độc hại.

Do đó mà hiện nay nhà nước cũng như nhiều doanh nghiệp đang đẩy mạnh việc canh tác theo mô hình hữu cơ để giúp hổi phục tài nguyên đất và nước, ngoài ra cũng giúp tạo nên một nguồn nông sản hữu cơ cho việc sản xuất thực phẩm hữu cơ. Đây quả thực là một mũi tên trúng 2 đích phải không các bạn.

3. 5 Tiêu chí trong canh tác hữu cơ là gì?

1. Đất trồng

Tiêu chí về đất trồng hữu cơ

Có thể nói trong trồng trọt thì đất là yếu tố quan trọng quyết định nên chất lượng của nguyên liệu sau khi thu hoạch. Tuy nhiên do sự lạm dụng trồng trọt và sử dụng vô tội vạ các loại chế phẩm hóa học mà nguồn đất dần trở nên bạc màu, không thể trồng trọt và giúp cho cây trồng có năng suất cao.

Thay vì chúng ta sử dụng các loại chế phẩm nhân tạo thì tại sao không sử dụng các chế phẩm sinh học 100% nhỉ. Ví dụ như phân chuồng, phân trộn,…chúng sẽ giải phóng chất dinh dưỡng từ từ để bù đắp cho đất trồng, ngoài ra còn tích tụ hữu cơ trong đất giúp mảnh đất ngày càng màu mỡ hơn.

Bạn có biết là có đến 40% lượng chế phẩm hóa học được sử dụng sẽ tích tụ trong đất và mạch nước ngầm, từ đó gây ô nhiễm và làm cho đất ngày càng độc và bạc màu.

2. Côn trùng có ích (thiên địch)

Tiêu chí sử dụng các loại côn trùng có ích

Thông thường khi phát hiện có các loại sâu bọ côn trùng có hại thì người nông dân sẽ nghĩ ngay đến thuốc trừ sâu, tuy nhiên bạn có biết thuốc trừ sâu sẽ để lại dư lượng trong thực phẩm và cả đất trồng, từ đó chúng sẽ trở thành một nguồn cơn nguy hiểm cho sức khỏe.

Vậy tại sao chúng ta không sử dụng các loại côn trùng có lợi cho cây trồng nhỉ, các loại thiên địch với sâu bọ có hại như bọ rùa, bọ xít xanh, bọ mắt to,…

3. Phương pháp luân canh

Tiêu chí sử dụng phương pháp luân canh hữu cơ

Việc trồng 1 loại cây trên 1 mảnh đất trong suốt thời gian dài từ năm này qua năm khác sẽ khiến đất trở nên bạc màu, vì vậy phương pháp luân canh đã được áp dụng trong quá trình trồng trọt. Việc trồng luân phiên các loại cây khác nhau sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho đất một cách tự nhiên, việc này còn có thể loại bỏ môi trường sống của sâu bọ có hại, hỗ trợ cho quá trình phòng chống các loại sâu bọ có hại.

4. Vùng đệm

Tiêu chí sử dụng vùng đệm cho khu trồng trọt hữu cơ

Có một phương pháp giúp cho việc quản lý đất trồng được hiệu quả hơn chính là “Vùng Đệm”, đây là vùng đất trồng bao bọc xung quanh vùng đất hữu cơ, tuy vậy thì cây trồng trên vùng đệm sẽ không được tính là cây trồng hữu cơ, vì chúng có thể đã tiếp xúc với các loại cây trồng biến đổi GEN khác.

5. Cây che phủ

Tiêu chí sử dụng cây trồng che phủ bề mặt đất trồng

Các loại cây che phủ như cỏ ba lá, lúa mạch đen và lúa mì được trồng giữa các mùa trồng trọt để giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho đất và chống xói mòn đất. Chúng cũng giúp duy trì quần thể côn trùng có ích. Cây che phủ có thể kiểm soát cỏ dại bằng cách che khuất và che nắng cho chúng và lấy chất dinh dưỡng cho chúng.

>>> Xem thêm về tự trồng vườn rau hữu cơ tại nhà một cách cực kì đơn giản, hãy tự mình trồng và giúp bếp ăn gia đình có thêm một nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe bạn nhé.

Trên đây là những tiêu chí cho việc canh tác hữu cơ dễ nhớ và cũng là điều quan trọng nhất. Hãy ghi nhớ và nếu muốn biết thêm thông tin thì bạn có thể theo dõi ngay Sạp Hàng Rong để cùng tìm hiểu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.