Thông tin hữu ích

Dùng thực phẩm bổ sung cần biết những điều này

Những điều cần biết khi sử dụng thực phẩm bổ sung - Sạp Hàng Rong

Thực phẩm bổ sung là một trong những giải pháp tốt và an toàn cho sức khỏe, tuy vậy việc sử dụng cũng có những điều mà bạn cần biết và lưu ý để có được kết quả tốt nhất. Chúng ta có thể ví dụ như việc bổ sung axit folic cho thai phụ khi mới thụ thai và đầu thai kỳ, bổ sung vitamin A, C, D hằng ngày cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi hay bổ sung thêm vitamin D trong những ngày thu và đông. Việc bổ sung thế nào, bổ sung cái gì thì bác sĩ sẽ tùy thuộc vào nhu cầu cũng như tình hình cơ thể mà đưa ra cho bạn tư vấn hợp lý nhất.

Hôm nay SHR sẽ chia sẻ với các bạn những điều mà các bạn cần biết khi quyết định sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Hy vọng với những thông tin chia sẻ này sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích nhất.

Bạn cần biết thực phẩm bổ sung là gì?

Như bạn cũng biết thì trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể được gắn mác “thực phẩm bổ sung”, những sản phẩm có xuất xứ đa dạng từ Mỹ, Nhật, Đức, Úc,…cho đến sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam. Nhìn chung thì những sản phẩm này tổng hợp các loại vitamin hoặc các loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, được sử dụng qua đường ăn uống để giúp cơ thể bổ sung những dưỡng chất mà cơ thể đang thiếu.

Vitamin C

Trên thị trường đang có rất nhiều loại như dạng viên nan, viên nén, bột, đồ uống, đồ ăn,…việc chọn lựa còn tùy thuộc vào nhu cầu cũng như sở thích sử dụng.

Liên minh châu Âu đã đưa ra một số định nghĩa cho thực phẩm bổ sung như sau:

  • Bất kỳ thực phẩm nào có mục đích bổ sung cho chế độ ăn uống bình thường và là nguồn tập trung vitamin hoặc khoáng chất hoặc chất khác có tác dụng dinh dưỡng hoặc sinh lý, được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp và được bán ở dạng định liều.
  • Các sản phẩm tập trung vào các nguồn vitamin, dưỡng chất và khoáng chất, mặc dù những thông tin của những loại sản phẩm này được bán dưới dạng các loại sản phẩm có nhãn dán là thực phẩm bổ sung.

Và bạn có biết là theo một khảo sát với 2000 người (16 tuổi trở lên) từ vương quốc Anh (tháng 9 năm 2018) cho thấy, 59% cho biết là họ đã sử dụng các loại vitamin, khoáng chất và sản phẩm bổ sung khác nhau, 34% cho biết họ sử dụng thực phẩm bổ sung hằng ngày.

Theo báo cáo cho thấy người Anh đã chi 442 triệu bảng Anh cho các sản phẩm bổ sung từ đắt tiền cho đến bình dân, từ hỗn hợp cho đến đơn lẻ.

Các loại chất bổ sung nào được khuyến cáo sử dụng?

Theo nhiều nghiên cứu về nhu cầu bổ sung dưỡng chất của con người, chúng ta có những loại chất được khuyến cáo bổ sung cho cơ thể như:

Vitamin D

Vitamin D

Theo thông tin thì vitamin D có công dụng góp phần vào sự phát triển và duy trì sực chắc khỏe cho răng và xương. Phần lớn con người nhận được vitamin D thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cũng như chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng.

Vào khoảng thời gian mùa thu và mùa đông thì người lớn, trẻ em cân nhắc việc bổ sung 10 microgram vitamin D. Đối tượng cần bổ sung là trẻ sơ sinh (0-1 tuổi), trẻ em (1-4 tuổi) hoặc người lớn ít có cơ hội tiếp xúc được với ánh sáng mặt trời.

Vitamin A, C, D cho trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ

Vitamin A

Với vitamin A và C sẽ giúp cơ thể hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp cho làn da của bạn khỏe mạnh. Trẻ nhỏ đang trong quá trình phát triển rất nhiều trẻ em mắc chứng chán ăn do không ngon miệng, lý do bởi vì vitamin A, C không thể đủ trong việc ăn uống và cả vitamin D cũng không đủ chỉ từ thực phẩm.

Axit Folic và thai kỳ

Axit Folic

Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ đang mang thai hoặc có thể mang thai nên bổ sung hàng ngày các sản phẩm có chứa 400 microgam axit folic, từ trước khi thụ thai cho đến khi thai được 12 tuần. Điều này nhằm giảm nguy cơ trẻ sinh ra bị khiếm khuyết ống thần kinh (NTD).

Thực phẩm bổ sung làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Thực phẩm bổ sung ngăn ngừa bệnh mãn tính

Có nhiều lý do tiềm ẩn khiến người tiêu dùng có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất hoặc các sản phẩm bổ sung khác, chẳng hạn như để tăng mức năng lượng, giảm cân hoặc ngăn ngừa cảm lạnh, mặc dù nhiều người quan tâm đến việc duy trì sức khỏe tổng thể và sức khỏe của họ. Điều này bao gồm việc dùng chất bổ sung để bảo vệ khỏi nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim mạch (ví dụ: đau tim hoặc đột quỵ) và ung thư.

Tuy nhiên, kết quả từ các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên lớn, đã kiểm tra xem việc sử dụng thực phẩm bổ sung có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư hoặc tử vong do mọi nguyên nhân hay không, thường không cho thấy tác dụng có lợi. Trong một số trường hợp, việc sử dụng các chất bổ sung liều cao (ví dụ như beta-carotene) đã được chứng minh là có tác dụng phụ đối với nguy cơ mắc bệnh.

>>> Xem thêm: Bỏ túi Top 6 tác dụng ngũ cốc cho bà bầu nên biết

Những nghiên cứu về chất bổ sung sẽ cho bạn thấy gì?

Một số đánh giá và phân tích tổng hợp đã xem xét tác động của việc bổ sung vitamin và khoáng chất đối với nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

  • Nghiên cứu phân tích tổng hợp được thực hiện gần đây của hơn 200 thử nghiệm (được công bố vào tháng 5 năm 2019), bao gồm gần 1 triệu người tham gia, không tìm thấy tác dụng đáng kể nào của chất bổ sung đối với tỷ lệ tử vong hoặc bệnh tim mạch.
  • Đánh giá toàn diện và phân tích tổng hợp dữ liệu từ 179 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (xuất bản vào năm 2018) đã phân tích tác động của 14 loại vitamin và khoáng chất riêng biệt, cũng như kết hợp (vitamin tổng hợp, vitamin B-complex và chất chống oxy hóa), đối với nguy cơ bệnh tim mạch (bệnh mạch vành, đau tim hoặc đột quỵ) và tử vong do mọi nguyên nhân và bệnh tim mạch. Nhìn chung, không có bằng chứng thuyết phục nào được tìm thấy rằng các chất bổ sung mang kết quả có lợi cho các kết quả nghiên cứu. Trong khi một số bằng chứng đã được tìm thấy rằng, vitamin B và axit folic có thể làm giảm bệnh tim mạch và axit folic có thể làm giảm đột quỵ.
  • Năm 2014, Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Phòng ngừa Hoa Kỳ (U.S. Preventive Services Task Force – USPSTF) kết luận rằng, không có đủ bằng chứng để đánh giá sự cân bằng giữa lợi ích và tác hại của việc sử dụng các chất bổ sung đơn lẻ, kết hợp (ví dụ: vitamin D và canxi) hoặc đa chất dinh dưỡng (chứa 3 hoặc nhiều vitamin / khoáng chất) để ngăn ngừa bệnh tim mạch hoặc ung thư. Lực lượng Đặc nhiệm Dịch vụ Phòng ngừa Hoa Kỳ (U.S. Preventive Services Task Force – USPSTF) khuyến cáo không nên sử dụng các chất bổ sung beta-carotene hoặc vitamin E để ngăn ngừa bệnh tim mạch hoặc ung thư.
  • Nghiên cứu đánh giá của Cochrane được xuất bản vào năm 2012, đánh giá bằng chứng về các chất bổ sung chống oxy hóa (beta-carotene, vitamin A, vitamin C, vitamin E và selen) và 78 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy, không có bằng chứng nào ủng hộ việc sử dụng các chất này để giảm nguy cơ tử vong.
  • Một số thử nghiệm có đối chứng cũng đã được tiến hành trên các chất dinh dưỡng cụ thể bao gồm axit folic, vitamin E và A, canxi, vitamin D và axit béo omega 3, để điều tra xem chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hay không. Nhìn chung, những nghiên cứu này không cung cấp bằng chứng chắc chắn các chất bổ sung chất dinh dưỡng đơn lẻ có thể có tác dụng hữu ích đối với nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim mạch hoặc ung thư.

>>> Xem thêm: “Lụm” ngay 10 loại đậu hữu cơ cho bé ăn dặm tốt nhất

Vì sao nhiều thử nghiệm cho thấy thực phẩm bổ sung không có tác dụng?

Vì sao thực phẩm bổ sung không có tác dụng

Lý do đầu tiên gây nhầm lẫn về bằng chứng các chất bổ sung và nguy cơ mắc bệnh được thực hiện bởi một số nghiên cứu quan sát đã tìm thấy những tác dụng có lợi, nhưng sau đó các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên không cho ra kết quả tương tự. Lý do cho sự mâu thuẫn này rất có thể là do những người sử dụng chất bổ sung có xu hướng có lối sống lành mạnh hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sử dụng chất bổ sung thường có trình độ học vấn và thu nhập cao hơn, và có xu hướng có lối sống lành mạnh hơn về mặt tổng thể, bao gồm mức độ hoạt động thể chất cao hơn, không hút thuốc, uống ít rượu hơn và duy trì cân nặng hợp lý – tất cả các yếu tố này đều liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Những người sử dụng thực phẩm bổ sung cũng có thể có chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng hơn những người không sử dụng, và do đó có lượng dinh dưỡng hấp thụ từ thực phẩm cao hơn và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính mà không cần thực phẩm bổ sung.

Tác động của các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bổ sung so với thực phẩm đã được khám phá trong một nghiên cứu quan sát trên 30.000 người trưởng thành tại Hoa Kỳ được công bố vào năm 2019, khi xem xét lượng dinh dưỡng hấp thụ từ cả thực phẩm và thực phẩm bổ sung. Việc sử dụng bổ sung đơn hoặc đa chất dinh dưỡng không liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, ung thư hoặc bệnh tim mạch, sau khi đã tính đến các yếu tố giáo dục và lối sống. Tuy nhiên, hấp thụ đầy đủ một số chất dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm (vitamin A, vitamin K, magiê, kẽm và đồng) có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân hoặc bệnh tim mạch.

Thực hiện chế độ ăn đa dạng và cân bằng có thể cung cấp cho hầu hết tất cả các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác cần thiết cho sức khỏe tốt, cũng như các thành phần quan trọng khác trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như chất xơ, rất quan trọng để duy trì sức khỏe đường ruột, cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường type 2, tim mạch và một số bệnh ung thư.

Để trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo về số lượng và cân đối chất lượng. Nếu trẻ không được cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ dẫn đến những bệnh thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất, tâm thần và vận động.

Trẻ ăn không đúng cách có nguy cơ thiếu các vi khoáng chất gây ra tình trạng biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu,… Nếu nhận thấy các dấu hiệu kể trên, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ. Đồng thời các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Trên đây là những thông tin về thực phẩm bổ sungSạp Hàng Rong chia sẻ cho bạn biết, hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích khác từ nhà Sạp để có thật nhiều kinh nghiệm bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.