Thông tin hữu ích

Thực phẩm hữu cơ và những điều cần biết

Thông tin về thực phẩm hữu cơ bạn nên biết

Nhãn dán thực phẩm hữu cơ được dùng để xác định nguồn gốc, xuất xứ, phương pháp nuôi trồng,… Bên cạnh đó, những nhãn dán này được dùng để phân biệt với thực phẩm thường.

Việc nuôi trồng thực phẩm hữu cơ cần rất nhiều yếu tố

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Các loại thực phẩm từ động vật và thực vật được nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ. Không sử dụng các loại hóa chất nhân tạo, không bị biến đổi gen và quan trọng là quá trình sản xuất nghiêm ngặt. Những loại thực phẩm này được gọi chung là thực phẩm hữu cơ.

Bên cạnh đó, thực phẩm hữu cơ phải đạt được những chứng nhận hữu cơ của các tổ chức liên quan. Chúng được đánh dấu và nhận biết bằng nhãn dán bên trên bào bì. Những nhãn dán này sẽ cung cấp cho khách hàng toàn bộ những thông tin về sản phẩm. Nếu bạn là một người tiêu dùng thông mình thì bạn cần biết cách xem nhãn dán hữu cơ. Từ đó chọn cho mình những sản phẩm phù hợp và tốt nhất.

Trồng trọt và chăn nuôi hữu cơ

Nông sản nguồn gốc hữu cơ

Nông sản hữu cơ canh ttac1theo tiêu chuẩn

Những loại cây trồng không biến đổi gen. Nguồn gốc giống bắt nguồn tự nhiên và được sử dụng các biện pháp lai tạo tự nhiên.

Bên cạnh đó thì phương pháp trồng, đất canh tác, biện pháp bảo vệ đều tự nhiên. Hoàn toàn cấm các phương pháp nhân tạo hóa chất trong quá trình trồng trọt. Để hiểu rõ thêm thì Sạp sẽ chia sẻ với bạn chi tiết ở phần tiếp theo.

Giống cây trồng hữu cơ: Ở đây là những giống cây được lai tạo và phát triển trong phòng thí nghiệm. Được các nhà khoa học và chuyên gia sử dụng các phương pháp tự nhiên nâng cao năng suất chất lượng. Đặc biệt là loại giống cây trồng hữu cơ không sử dụng phương pháp biến đổi Gen.

Đất canh tác hữu cơ: Loại đất canh tác phải được quản lý và sử dụng phương pháp tự nhiên làm giàu dinh dưỡng. Hoàn toàn tuyệt đối không sử dụng phân bón hóa học, cũng như đảm bảo quá trình xử lý đất an toàn.

Phân bón hữu cơ: Bạn có biết phân bón sử dụng cho việc canh tác hữu cơ phải an toàn tuyệt đối. Sử dụng phương pháp sản xuất phân bón truyền thống. Ủ phân từ những nguyên liệu tự nhiên không can thiệp bởi nhân tạo.

Quá trình sản xuất an toàn: Quy trình sản xuất nên các loại thực phẩm hữu cơ đều được đảm bảo nghiêm ngặt tuyệt đối. Trong quá trình sản xuất phải tuân thụ mọi tiêu chí và được kiểm tra liên tục.

Chứng nhận hữu cơ: Bất kì một sản phẩm nào cũng phải được các tổ chức hữu cơ uy tín chứng nhận. Lúc này bạn có thể an tâm sử dụng chúng với chất lượng tốt nhất. Chúng ta có các chứng nhận như USDA, EU, JAPAS,…

Chế phẩm động vật hữu cơ (thịt hữu cơ)

Thịt hữu cơ an toàn và tốt cho sức khỏe

Không riêng gì những nông sản nguồn cố hữu cơ. Việc thịt hữu cơ còn phải đảm bảo thêm rất nhiều tiêu chí chăn nuôi nghiêm ngặt. Đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải tuyệt đối an toàn.

Giống nuôi hữu cơ: Các loại gia súc chăn nuôi cần phải được kiểm tra và chọn lọc một cách kĩ càng. Nguồn gốc tự nhiên, không thay đổi gen và không được có bất kì biến dạng xấu nào.

Khu vực chăn nuôi: Như bạn cũng đã xem trên nhiều phương tiện truyền thông. Khu vực chăn nuôi gia súc hữu cơ phải đảm bảo rất nhiều yếu tố khác nhau. Tùy vào giống nuôi mà chúng ta sẽ cung cấp cho chúng môi trường sống thoải mái, sạch sẽ, đảm bảo an toàn trước các nguồn bệnh,…

Quy trình chăn nuôi: Đây là điểm mấu chốt và được kiểm soát cực kì kĩ càng. Mọi hoạt động của gia súc được quan sát chặt chẽ. Đảm bảo chúng có một sức khỏe tốt nhất và không bị ảnh hưởng bởi môi trường độc hại.

Thức ăn chăn nuôi hữu cơ: Loại thức ăn này phải đảm bảo an toàn, không dư lượng thuốc trừ sâu hoặc thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó thì loại thức ăn này cũng không phải là loại được biến đổi Gen. Đặc biệt là không sử dụng thuốc tăng trưởng trong quá trình chăn nuôi.

Nhãn dán thịt hữu cơ: Tương tự như những thực phẩm hữu cơ nguồn gốc thực vật. Các loại thịt hữu cơ cũng có cho mình những chứng nhận từ nhiều cơ quan. Tùy vào khu vực nuôi trồng và đơn vị nào thẩm định cho chất lượng.

Chứng nhận hữu cơ thông dụng

Có rất nhiều chũng loại nhãn hàng hữu cơ và chứng nhận hữu cơ khác nhau. Bộ nông nghiệp Mỹ đã va đang cho phép rất nhiều nhãn này hoạt động.

– 100% thành phần hữu cơ là loại nhãn hàng đảm bảo sản phẩm hoàn toàn là hữu cơ. Từ giống vật nuôi trồng, phụ phẩm, quá trình nuôi trồng,…

– 90% thành phần hữu cơ là loại nhãn được cấp khi sản phẩm đạt 90% thành phần hữu cơ trở lên.

– 75% thành phần hữu cơ là loại nhãn được cấp cho những sản phẩm đạt 75% thành phần hữu cơ trở lên.

– Ngoài ra còn rất nhiều chứng nhận và nhãn dán khác tùy thuộc vào yếu tố sản phẩm cung cấp. Nếu bạn còn chưa biết thì có thể tham khảo cách xem nhãn hữu cơ được chia sẻ từ nhà Sạp bạn nhé.

>>> Xem thêm:

Thực phẩm hữu cơ có tốt hơn thực phẩm thường không?

Chúng ta có thể thấy được các loại thực phẩm hữu cơ thường được giới thiệu là sạch, an toàn, tốt cho sức khỏe. Vậy thì chúng có thật sự đúng như những gì quảng cáo nói hay không?

Chất dinh dưỡng

Những nghiên cứu cho thấy các loại trái cây hoặc thịt hữu cơ có dinh dưỡng cao hơn loại thường. Nhưng dường như chúng hoàn toàn giống nhau. Ngoài dinh dưỡng cao hơn thì một số loại đặc biệt còn cung cấp các vi chất thiết yếu rất cao. Như vậy về mặt dinh dưỡng thì thực phẩm hữu cơ có mặt vượt trội hơn thực phẩm thường.

Khi mua các loại thực phẩm này tại các cửa hàng chuyên biệt. Bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được toàn bộ thành phần bên trong sản phẩm. Và cũng nhận biết được đâu là thực phẩm tốt với những chứng nhận của chúng.

Dư lượng thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật

Điểm này không thể phủ nhận khi thực phẩm nguồn gốc hữu cơ hoàn toàn sạch. Chúng không chứa dư lượng của thuốc bảo vệ thực vật hoạc thuốc trừ sâu. Bởi trong quá trình nuôi trồng thì chúng tuyệt đối cấm sử dụng các loại thuốc trên.

Riêng thực phẩm thông thường thì luôn có một dư lượng nhỏ các loại thuốc. Nếu sử dụng về lâu dài sẽ gây ra hiện tượng tích tụ có hại rất lớn cho cơ thể.

Tuy việc ảnh hưởng này hiện nay chưa được công nhận. Nhưng nhà Sạp vẫn khuyên bạn nên sử dụng thực phẩm hữu cơ bảo vệ sức khỏe nhé.

Tươi hơn và ngon hơn

Do không sử dụng bất kì chất bảo quản nào khi được sản xuất. Và hầu như được mang trực tiếp từ những trại chăn nuôi ra gian hàng. Vì vậy thực phẩm hữu cơ thường tươi và thơm mà không bị hôi xuống sắc như thực phẩm thường. Và trong quá trình chế biến món ăn thường sẽ giúp món ăn tăng cao được chất lượng.

Việc không sử dụng các chất bảo quản cũng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đảm bảo các chất độc hại này không được đưa vào cơ thể và tích tụ lại.

Thời gian bảo quản

Do những loại thực phẩm nguồn gốc hữu cơ không sử dụng chất bảo quản. Vì vậy những loại thực phẩm này có thời hạn sử dụng ngăn. Khác hoàn toàn so với những thực phẩm thông thường có thời gian bảo quản rất lâu.

Giá cả mặt hàng

Bạn có thể nhận thấy điều này khi giá bán thực phẩm hữu cơ thường đặt hơn thực phẩm không hữu cơ. Nguyên nhân chính đến từ các chi phí nuôi trồng, giống, phân và chi phí kiểm nghiệm.

Tuy giá thành cao nhưng bù lại chất lượng của nó lại rất tốt. Hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm hữu cơ được sử dụng trong điều trị bệnh. Một điểm nữa là những khu vực có lượng tiêu thụ lớn thì giá thành sẽ giảm.

Thực phẩm hữu cơ tuy tốt nhưng bạn cũng cần xem xét thật cẩn thận nếu muốn sử dụng. Không một loại thực phẩm nào là thần dược cho sức khỏe. Chi khi bạn sử dụng đúng cách và đúng liều lượng thì chúng mới thật sự tốt. Nếu có thể bạn có thể theo dõi Sạp Hàng Rong để tìm hiểu thêm thật nhiều thông tin nhé.

Nguyễn Tuấn Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.