Thông tin hữu ích

Người tiêu dùng thông minh: Cách xem nhãn thực phẩm hữu cơ

Cách xem nhãn hữu cơ nên biết

Nhãn hữu cơ được dán hoặc in trên bao bì những sản phẩm hữu cơ chứa rất nhiều thông tin. Đâu là đơn vị kiểm tra, đâu là nguồn gốc xuất xứ và còn ti tỉ thông tin khác. Để bước chân vào thế giới Organic thì bạn cần phải làm gì? Điều đầu tiên là bạn cần nắm bắt được thông tin trong bài viết này. Vậy không nói gì nhiều nữa mà hãy bước vào bài viết chia sẻ ngày hôm nay nhé.

“À !!! Quên nói với bạn một chút thông tin nhé. Sạp Hàng Rong là thương hiệu chuyên phân phối thực phẩm hữu cơ của nhà Sạp. Nếu bạn muốn mua và sử dụng những sản phẩm hữu cơ, hãy liên hệ với nhà Sạp bạn nhé. Toàn bộ sản phẩm của nhà Sạp đều đạt các chứng nhận hữu cơ trong và ngoài nước. Bạn hoàn toàn có thể an tâm sử dụng mà không có bất kì lo lắng nào.”

Logo các nhãn hữu cơ trên thế giới

Logo các nhãn hữu cơ trên thế giới

Danh sách chứng nhận hữu cơ bạn nên biết

 • IFOAM (International Federation Of Oraganic Agriculture Movements). Tên tiếng Việt là Liên đoàn Quốc Tế các phong trào nông nghiệp hữu cơ.
 • USDA ORGANIC (Chứng nhận hữu cơ của bộ nông nghiệp Mỹ).
 • QAI – QUALITY ASSURANCE INTERNATIONAL (Cơ quan đảm bảo chất lượng quốc tế của Bộ nông nghiệp Mỹ).
 • ACO – AUSTRALIAN SERTIFIED ORGANIC (Chứng nhận hữu cơ của chính phủ Úc).
 • EU ORGANIC BIO LOGO (Chứng nhận hữu cơ của liên minh Châu Âu).
 • AB (AGRICULTURE BIOLOGIQUE) chứng nhận canh tác hữu cơ.
 • BIO NATUR PLUS
 • NASAA CERTIFIED ORGANIC (National Association for Sustainable Agriculture Australia). Hiệp hội quốc gia về nông nghiệp bền vững Úc.
 • JAS (JAPANESE ARGICULTURAL STANDARD) chứng nhận tiêu chuẩn bộ nông nghiệp Nhật Bản.
 • COR CANADA ORGANIC REGIME (Chứng nhận hữu cơ Canada).
 • ECOCERT
 • TCVN11041-2017 (tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam).

Có thể bạn không biết, mỗi một nhãn hữu cơ đều chứa đựng thông tin cần thiết của sản phẩm. Chỉ cần bạn nắm rõ được chúng thì bạn hoàn toàn có thể đọc được sản phẩm dễ dàng.

>>> Bạn muốn mua sản phẩm:

Cách nhận biết thực phẩm hữu cơ qua nhãn hữu cơ

Nhãn dán hữu cơ chứa rất nhiều thông tin thiết yếu

Nhãn dán hữu cơ chứa rất nhiều thông tin thiết yếu

Hiện nay trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Xu hướng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc hữu cơ đang dần trở nên phổ biến. Trên thị trường có rất nhiều chủng loại, mẫu mã, biến thể, hàng nhập khẩu hoặc nội địa. Điều quan trọng nhất để bạn có thể lựa chọn đúng sản phẩm. Nhãn hữu cơ, mã code (QR), thương hiệu,… Vì vậy phần tiếp theo sẽ là thông tin quan trọng mà nhà Sạp muốn mang đến cho bạn.

– Để có thể chọn được sản phẩm tốt, chất lượng thì việc đầu tiên là xem qua nhãn dán. Đặc biệt đó phải là nhãn dán của những cơ quan uy tín và đáng tin cậy. Chúng ta có thể kể đến là USDA, JAS, EU ORGANIC BIO LOGO,…Và bạn có biết USDA là chứng nhận uy tín nhất trong những chứng nhận kể trên. Những chứng nhận này cho bạn biết sản phẩm đã trải qua rất nhiều kiểm định nghiêm ngặt. Và với 95% – 100% thành phần phải là hữu cơ thì những sản phẩm này mới nhận được chứng nhận.

Nhãn dán 100% Organic là gì? Khi bạn trông thấy nhãn hữu cơ có thông tin này chứa bên trong. Điều đó có nghĩa là toàn bộ sản phẩm đều xuất xứ hữu cơ. Từ nguồn giống, cách chăn nuôi trồng trọt, phân bón, cách trồng,… Toàn bộ đều được sản xuất theo phương thức tự nhiên và không có bất kì yếu tố nhân tạo. Đây là sản phẩm chắc chắn có con dấu của USDA Hoa Kỳ.

Nhãn dán Organic là gì? Sản phẩm có nhãn hữu cơ này chứng tỏ là 95% thành phần có nguồn gốc hữu cơ. Những thành phần này đều phải được chứng nhận từ các cơ quan. Trong đó 5% còn lại phi Organic phải nằm trong danh mục cho phép. Sản phẩm này chắc chắn có dấu chứng nhận của USDA.

Nhãn dán “Made With Organic” là gì? Những sản phẩm này được sản xuất với ít nhất 70% thành phần nguồn gốc Organic. Toàn bộ thành phần đều phải được chứng nhận từ các cơ quan. Riêng những sản phẩm này sẽ không được đóng dấu của USDA.

Nhãn dán “Specific Organic Ingredients” là gì? Đây là những sản phẩm với thành phần Oragnic dưới 70% và không nhận được dấu của USDA.

Những sản phẩm phải tuyệt đối tuân thủ những quy định khi gắn logo USDA. Bất kì một nhà cung cấp nào vi phạm sẽ bị phạt 10.000 USD / lần vi phạm. Và nếu vượt quá số lần quy định thì sản phẩm đó sẽ bị tước đi chứng nhận.

>>> Tham khảo: Điểm Khác Nhau Giữa Thực Phẩm Hữu Cơ Và Thực Phẩm Sạch

Như vậy, bằng cách quan sát các nhãn hữu cơ trên bao bì các sản phẩm. Người tiêu dùng đã có thể nhận biết đâu là thực phẩm hữu cơ thật sự và phần trăm thành phần hữu cơ có trong sản phẩm đó. Đảm bảo cho việc mua sắm được hiệu quả và an toàn hơn. Tuy nhiên, đây không phải là cách nhận dạng thực phẩm hữu cơ duy nhất, hãy cùng theo dõi Sạp Hàng Rong để tìm hiểu thêm xem còn những cách nào để nhận biết thực phẩm hữu cơ nữa nhé. Hẹn các bạn vào bài viết tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.